NHÀ GIÁO ƯU TÚ CỦA TRƯỜNG TÔI
Đăng ngày 01/11/2016 bởi adminNHÀ GIÁO ƯU TÚ CỦA TRƯỜNG TÔI

  Hà Thị Thùy Dương  -  Phó hiệu trưởng

          Sân trường những ngày thu tháng 10, nắng dịu nhẹ trải vàng khắp lối. Trong nhịp hối hả, bận rộn của nhà trường chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập, góc sân trường vẫn nghe đều đều nhịp mốt hai của thầy và trò trong giờ thực hành môn Quốc phòng. Lớp học hăng say, vui vẻ, giọng thầy trầm ấm, thiết tha… Những giờ học như thế hẳn đã quá thân thuộc với nhiều thế hệ học trò của trường: Giờ học của thầy giáo Nông Thanh Thiện - Nhà giáo ưu tú của trường chúng tôi.

20141111135418.png

 Ảnh thầy Nông Thanh Thiện phát biểu

Cả trường chúng tôi vẫn gọi thầy với cái tên thân thuộc: Thầy Thiện chủ tịch (Thầy là Chủ tịch công đoàn mà), thầy Thiện nghệ sĩ. Bất kì ai gặp thầy cũng sẽ ấn tượng bởi dáng vẻ phong trần, nghệ sĩ, cách nói hóm hỉnh, nụ cười tủm tỉm giấu dưới hàng ria, đôi mắt nheo nheo và giọng nói ấm áp của thầy. Ở đâu có thầy, là ở đó có tiếng cười. Không chỉ có thế thôi đâu! Phía sau dáng vẻ của một người đàn ông rất rắn rỏi, phong trần ấy, còn là một người cực kì đa tài, khéo léo: Thầy vẽ rất đẹp, cắt chữ rất khéo, cắt hoa giấy tuyệt vời, gói bánh chưng cực chuẩn và nấu ăn cực ngon…

          Công tác và làm việc tại trường từ năm 1980, vào đúng giai đoạn khó khăn nhất của nhà trường, khi nhà trường còn đóng trên khu đồi Đông Mạ (Bệnh viện đa khoa Huyện Bình Gia bây giờ). Trường lúc ấy chỉ là những ngôi nhà tranh, vách đất đơn sơ. Cứ vào mỗi đầu năm học, thầy và trò lại cùng nhau lên rừng lấy cây, xuống ruộng gánh rơm, gánh bùn đất về trộn với nhau và trát vách cho lớp học. Ngay từ những ngày đầu tiên ấy, thầy đã luôn tích cực đi đầu trong mọi công việc, góp công, góp sức xây dựng nhà trường.

          Năm 1993, trường chuyển xuống khu Pá Nim, học tạm trong kho lương thực cũ của huyện. Tường, nền, trần bong tróc, mái ngói lụp sụp, dột nát. Thầy được giao trọng trách trưởng Ban lao động, thầy đã phân công các lớp lao động, lợp lại mái ngói, đầm lại nền, trát trần, trát tường. Năm 1999 khi nhà trường được đầu tư xây dựng cơ bản, thầy lại cùng học trò trèo lên mái nhà, dỡ từng viên ngói, đập từng viên gạch của nhà kho cũ để giải phóng mặt bằng… Hình ảnh về người thầy không ngại gian khó, không nề hà gian khổ, chung tay cùng học trò trong từng buổi lao động đã in sâu trong tâm trí nhiều thế hệ học trò.

          Dù vất vả nhưng thầy vẫn luôn cố gắng đầu tư cho chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động chung của nhà trường. Trong suốt quá trình công tác, thầy đã đạt được rất nhiều thành tích đáng khâm phục: 9 năm liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, năm học 2000-2001 đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh, 10 năm đạt danh hiệu CSTĐCS, năm học 2012 – 2013 đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, đạt giải chuyên đề cuộc thi “Tìm hiểu 80 xây dựng và trưởng thành của Công Đoàn Việt Nam”, Giải nhì cấp tỉnh cuộc thi viết chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, giải nhì cấp huyện, giải ba cấp tỉnh cuộc thi “Sáng mãi phẩm chất bộ đội cụ Hồ”, 13 năm liên tục là đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Tỉnh Ủy tặng bằng khen 2014 và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại tốt. Thầy được tặng 4 kỷ niệm chương (Kỷ niệm chương về sự nghiệp giáo dục đào tạo, kỷ niệm chương về sự nghiệp TDTT, kỷ niệm chương về xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, kỷ niệm chương về xây dựng lực lượng vũ trang quần chúng); 9 bằng khen (Bằng khen của UBND Tỉnh; bằng khen của Bộ GD&ĐT; bằng khen của TLĐ, CĐGDVN; bằng khen của LĐLĐ tỉnh). Năm học 2009 – 2010 thầy được bình chọn là điển hình tiên tiến của trường tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến của Ngành giai đoạn 2005-2010, năm 2015 được Công đoàn ngành lựa chọn là điển hình tiên tiến, tham dự hội nghị điển hình LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2010-2015.

          Với sự nhiệt tình, tâm huyết, luôn hết mình vì lợi ích chung của nhà trường, thầy đã được cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường tin tưởng giao cho trọng trách là Chủ tịch công đoàn nhà trường. Tới nay thầy đã giữ vai trò là chủ tịch Công đoàn hơn 10 năm. Tổ chức công đoàn do thầy phụ trách luôn năng động, nhiệt tình, sáng tạo, tổ chức được nhiều hoạt động, phong trào có ý nghĩa thiết thực như: Hội thi cô giáo tài năng duyên dáng liên trường, Hội thi cán bộ công đoàn giỏi cấp Cụm, Hội thảo Người giữ lửa gia đình, Giao lưu với các cặp vợ chồng trong nhà trường để trao đổi Bí quyết giữ hạnh phúc… Tổ chức công đoàn nhà trường luôn bảo vệ quyền lợi của người lao động, quan tâm chăm sóc, động viên kịp thời đến đoàn viên công đoàn trong nhà trường, xây dựng khối đoàn kết nội bộ vững mạnh. Tổ chức Công Đoàn do thầy phụ trách đã có rất nhiều thành tích. Nhiều năm liền là tổ chức Công Đoàn vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, được Công đoàn Giáo Dục Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen, năm 2014-2015 được LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn tặng cờ thi đua, năm học 2015-2016 được TLĐ tặng cờ thi đua. Đặc biệt, thầy là người đã có sáng kiến và tổ chức thành công các buổi sinh hoạt Cụm Công đoàn, tổ chức các buổi bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn. Năm 2013-2014, Sáng kiến Sinh hoạt cụm- Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động cho tổ chức công đoàn do thầy viết được Công đoàn ngành đánh giá cao và mang lại hiệu quả thiết thực cho các Công đoàn cơ sở trong cụm.

cd1.jpg

Ảnh tham gia hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi

          Thầy Thiện đã cống hiến cho mái trường này hơn 36 năm. 36 năm của một đời người, tất cả trí tuệ, tâm sức, tất cả nhiệt huyết, say mê… thầy đã cống hiến cho mái trường, dìu dắt biết bao thế hệ học trò đi qua thử thách để trở thành người có ích. Ghi nhận những đóng góp của thầy, năm 2014, Thầy vinh dự được Chủ Tịch Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

          Riêng tôi, tôi vẫn yêu quý gọi thầy là bác - bác Thiện. Đối với tôi, thầy như người cha thứ hai, người thầy lớn mà tôi tin yêu, kính trọng. Con người ấy, hay cười thế thôi, nhưng đôi mắt kể cả khi cười hình như vẫn giấu kín những tâm sự vui buồn của một đời người nhiều giông bão. Ai chẳng có những vui buồn riêng, nhưng cứ nhìn thầy, nhìn cách mà thầy dạy học trò, tôi càng hiểu một điều rằng: đã là thầy giáo, cô giáo, khi đến với học trò, đừng mang gánh nặng tâm tư riêng mà ảnh hưởng đến giờ học. Đúng như cái cách mà thầy vẫn hay làm: Giờ học của thầy, chỉ có tiếng cười, sự say mê và niềm tin vào tương lai. Người thầy cần biết cách truyền say mê, niềm tin cho học trò của mình qua mỗi giờ học. Mái trường này, trưởng thành hơn, vững vàng hơn là nhờ có những người thầy như thầy Nông Thanh Thiện- nhà giáo ưu tú của trường tôi.

tccd1.jpg

Ảnh Thầy là một MC hài hước và chuyên nghiệp

          Chỉ vài tháng nữa là thầy sẽ nghỉ hưu… Chỉ nghĩ đến thôi, đã thấy cả một khoảng trống... Đối với tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, hình ảnh của thầy đã quá thân thuộc, đã là một phần không thể thiếu… Rồi đây, hàng cây, ghế đá, bảng đen và lũ học trò sẽ không còn được nhìn thấy thầy trên bục giảng, không còn những giờ học đầy ắp yêu thương, tiếng cười của thầy… Khoảng trống ấy dù lớn, nhưng sẽ luôn gửi lại niềm tin để chúng tôi phấn đấu, nối tiếp nhiệt huyết, say mê của thầy để góp phần xây dựng mái trường, để xứng đáng với tâm sức của những thế hệ thầy cô như thầy./.Các tin bài khác


1