Trường THPT Bình Gia đang từng bước khởi sắc đi lên
Đăng ngày 24/10/2013 bởi adminTrường THPT Bình Gia đang từng bước khởi sắc đi lên

clip_image002.jpg
Trường THPT Bình Gia được thành lập vào tháng 11 năm 1966, trong hoàn cảnh đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc ác liệt. Những năm đầu, trường đóng trên một khu đất lọt giữa khe núi của vùng Nà Làng-Yên Bình thuộc xã Tô Hiệu, Bình Gia. Ngôi trường đơn sơ, mái tranh máng, vách ghép vầu, bàn ghe cọc ngoàm, nứa ghép những vẫn đảm bảo trang trọng cho ba lớp học (1 lớp 9, 2 lớp 8 - nay là lớp 10 và lớp 11) và 8 thầy cô giáo - chủ yếu là các thầy cô miền xuôi tình nguyện lên miền núi công tác. Trong điều kiện dạy và học cực kỳ khó khăn thiếu thốn trăm thứ đủ điều của những ngày đầu mới lập nhưng với tinh thần và ý chí vươn lên, thầy và trò đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Từ khi thành lập đến nay trường đã bốn lần chuyển địa điểm: thời kỳ 1969 – 1970 chuyển về Pác Nàng đến năm 1975 chuyển về Đông Mạ; Năm 1993 chuyển về Pá Nim – Tô Hiệu cho đến nay.
Ngày đầu thành lập, trường chỉ có 80 học sinh và 8 thầy cô giáo. Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, trường đã đạt được rất nhiều thành tích trên các mặt hoạt động, góp phần đào tạo hàng nghìn lao động có trình độ, hàng ngàn cán bộ có trình độ cao đẳng, đại học, trên đại học cho huyện, tỉnh và Tổ quốc. 
Đến năm học 2010-2011, trường được sửa chữa lớn với kinh phí đầu tư trên 2 tỷ đồng, ngôi trường như được khoác lên một bộ áo mới, nhà trường đã có những lớp học khang trang, được đầu tư trang thiết bị phục vụ tốt cho việc dạy và học. Điều đó đã động viên, thôi thúc thầy trò trường THPT Bình Gia cố gắng hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa trong công tác giảng dạy và học tập.
Năm học 2011-2012, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường là 88, trong đó có 76 giáo viên trực tiếp giảng dạy, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn trong đó có 03 đồng chí có trình độ thạc sĩ, 03 đồng chí đang học thạc sĩ ở các bộ môn Ngữ văn và Địa Lý. Tổng số học sinh là 1192 em với 32 lớp, học 2 ca, ca sáng khối 11 và 12, ca chiều khối 10. Trường có tổ chức chi bộ Đảng gồm 20 Đảng viên. Trong nhiều năm liền, chi bộ liên tục đạt cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, Chi bộ luôn giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, hội cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực góp phần cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ. 
Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể cùng với sự nỗ lực quyết tâm của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường THPT Bình Gia đã đạt được những thành tích đáng trân trọng. 
- Năm 1997 được UBTDTT tặng bằng khen 
- Năm 1999 được Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam tặng bằng khen 
- Năm 2000 Giải thưởng Lý Tự Trọng do TW đoàn tặng 
- Năm 2000 Bộ Giáo Dục tặng bằng khen thành tích đổi mới 10 năm (1991 – 2000) 
- Năm 2001 được Nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng ba (1996 – 2001) . 
- Năm 2005 được Tỉnh Ủy Lạng Sơn tặng cờ “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. 
Ngoài ra trường cũng nhận được nhiều bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh, huyện, Sở giáo dục và đào tạo Lạng Sơn 
Để xứng đáng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự tin yêu của nhân dân, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của giáo dục hiện nay, trong những năm tới trường THPT Bình Gia tiếp tục đề ra phương hướng cho năm học mới và những năm tiếp theo: “ Tiếp tục thực hiện đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”; triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”. Xây dựng quy hoạch phát triển giáo dục của huyện giai đoạn 2011-2015, định hướng đến 2020. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý giáo dục, tăng cường giao lưu, trao đổi trong công tác quản lý và giáo dục. Chú trọng công tác đổi mới phương pháp nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác của học sinh. 
Giáo dục thế hệ trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội, trong đó đội ngũ các thầy cô giáo đóng vai trò hết sức quan trọng. Chính vì vậy, nhà trường luôn ý thức được về trách nhiệm cũng như niềm vinh dự của những người mang trọng trách lớn lao trong sự nghiệp trồng người. Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngoài vấn đề nâng cao kiến thức chuyên môn, còn phải đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ, đổi mới phương pháp dạy học... Đó là những biện pháp then chốt để giúp nhà trường từng bước phát triển. 
Với quan tâm của các cấp và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường, trong những năm gần đây chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp từ 86% lên 98%,, học sinh giỏi cấp tỉnh năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học đạt từ 0,3 - 12% ( Tính trong ba năm học gần đây : 2007 - 2008; 2008 – 2009; 2009-2010). Năm 2009 - 2010 trường THPT Bình Gia đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, 9 cá nhân đạt CSTĐCS, 53 cá nhân đạt LĐTT, 01 tổ đạt TTLĐXS, 06 tổ đạt TTLĐTT, hơn 19 giáo viên được tặng giấy khen theo các chuyên đề của Sở, huyện. Ngoài nhiệm vụ trọng tâm là dạy học những môn văn hóa cơ bản, giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề phổ thông cũng được quan tâm đúng mức, các phong trào văn hóa, văn nghệ thể thao, tham gia các cuộc thi do Ngành và Huyện phát động cũng được quan tâm, đẩy mạnh. Năm học 2010 - 2011nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động đa dạng, phong phú, bổ ích nhằm thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục như: 
- Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục và công tác chủ nhiệm lớp. 
- Giao lưu thể dục thể thao ( THPT Hữu Lũng, THPT Võ nhai, THPT Lương Văn Tri). 
- Hội giảng liên trường (THPT Bình Gia, THPT Bắc Sơn, THPT Vũ lễ, THPT Pác Khuông ); Có 02 giáo viên tham gia hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh đạt giỏi và 01 giáo viên đạt khá. 
- Giáo dục hai chiều giữa nhà trường và gia đình (mời phụ huynh học sinh dự sinh hoạt lớp vào tuần cuối của tháng.) 
- PBGDPL hàng tháng vào các tiết chào cờ sáng thứ hai, kết hợp với các cơ quan chức năng, Công an thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm, ma túy và HIV/AIDS góp phần đấu tranh đẩy lùi tiêu cực, tệ nạn xã hội. 
- Tổ chức thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường và tham gia thi cấp tỉnh, kết quả: 01 đồng chí đạt giỏi và 01 đồng chí đạt khá. 
Với những cố gắng, nỗ lực và thành tích kể trên, trường THPT Bình Gia thực sự đang từng bước khởi sắc và đi lên.


Các tin bài khác


1