NGOẠI KHÓA TỔ SỬ - ĐỊA - GDCD NĂM HỌC 2012-2013 Chủ đề: “Biển đảo quê hương”
Đăng ngày 19/02/2013 bởi adminNGOẠI KHÓA TỔ SỬ - ĐỊA - GDCD  NĂM HỌC 2012-2013

Chủ đề: “Biển đảo quê hương”

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Nhàn

Hoạt động ngoại khóa có vai trò rất quan trọng trong việc bổ trợ kiến thức, bổ sung các kỹ năng và kinh nghiệm sống cho học sinh, vì vậy ngay từ đầu năm học Tổ Sử - Địa - GDCD trường THPT Bình Gia đã xây dựng kế hoạch và đăng ký với nhà trường về công tác tổ chức ngoại khóa. Thực hiện đúng kế hoạch và được sự nhất trí của BGH nhà trường, ngày 21 tháng 01 năm 2013, Tổ Sử - Địa - GDCD đã tổ chức ngoại khóa với chủ đề “Biển đảo quê hương” cho học sinh khối 11 và 12.

Để thực hiện kế hoạch, đồng chí tổ trưởng đã phân công công việc cụ thể cho từng nhóm bộ môn. Mỗi nhóm bộ môn phụ trách một đội chơi, mỗi đội gồm 5 thành viên là học sinh lớp 12 với 4 phần thi chính: chào hỏi, thi tìm hiểu kiến thức, “đoán ý đồng đội” và hùng biện về chủ đề  biển đảo. Tất cả các thành viên trong tổ thành lập thành một “đội văn nghệ” cùng cất cao những lời ca đầy tự hào về vùng biển Việt Nam qua ca khúc  “Biển hát chiều nay”.

Buổi ngoại khóa tạo ấn tượng tốt đẹp ngay từ những phút đầu tiên, qua tên gọi các đội chơi và màn chào hỏi: Đội Hải Âu ra mắt khán giả với tiểu phẩm “Tuyển chồng” của cô gái xinh đẹp tên Liên, bao chàng trai hào hoa phong nhã đều không lọt vào mắt xanh của cô, cuối cùng cô quyết định chọn anh lính hải quân với giọng Huế ngọt ngào, chân thành. Đội Biển Xanh nói lên ước mơ trở thành lính đảo của một cậu học trò nhưng bị mẹ phản đối, rồi mẹ cậu đã bị thuyết phục khi xem chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” (phiên bản mới do các thành viên của đội tự biên, tự diễn). Đội Sóng Thần mạnh mẽ, quyết đoán qua phần thể hiện năng khiếu của từng thành viên như võ thuật, viết thư pháp, làm MC... Cả ba đội đều khiến khán giả đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi sự hóm hỉnh, hài hước, đáng yêu đồng thời bộc lộ rõ khả năng diễn xuất của từng người, từng đội. Trong phần thi thứ hai: “Tìm hiểu kiến thức về biển đảo Việt Nam”, các đội đã thể hiện sự nhanh nhạy và hiểu biết khi đưa ra những câu trả lời tương đối sát với đáp án của ban tổ chức. Phần thi “đoán ý đồng đội” đã thể hiện được khả năng sáng tạo, ý tưởng độc đáo và sự suy luận nhanh của các em học sinh. Trong phần thi này mỗi đội đưa ra một câu hỏi được thể hiện bằng tranh ảnh, hành động hoặc lời nói trực tiếp..... cho đội bạn. Sau khi đội bạn trả lời sẽ đưa ra nhận xét và nêu đáp án. Phần thi cuối cùng, mỗi đội cử một thành viên tham gia hùng biện về các vấn đề liên quan đến biển đảo. Các thành viên của các đội đã thể hiện xuất sắc phần thi, các em không chỉ nêu lên những cảm nghĩ của mình về vẻ đẹp của biển đảo, tài nguyên biển đảo mà các em còn nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc bảo vệ môi trưởng biển và bảo vệ chủ quyền đất nước ở Biển Đông.

Xen giữa các phần thi của các đội là trò chơi “đeo vòng cổ tay” và các câu hỏi tìm hiểu kiến thức dành cho khán giả vì vậy toàn bộ hoạt động diễn ra liền mạch, tự nhiên, không gây nhàm chán. Kết thúc bốn phần thi, đội Sóng Thần đạt giải nhất, đội Biển Xanh đạt giải nhì và đội Hải Âu đạt giải ba.

Có thể nói, buổi ngoại khóa đã thành công tốt đẹp, vừa thể hiện được tinh thần, trách nhiệm và sự đoàn kết của các thầy cô giáo trong tổ, vừa bộc lộ  được khả năng diễn xuất, sự hiểu biết và sáng tạo của các em học sinh, tạo điều kiện phát hiện những tài năng trẻ, đồng thời giúp các em học sinh trong trường hiểu rõ hơn về vai trò của biển đảo đối với đời sống và đối với kinh tế- xã hội, giáo dục được ý thức và trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ quyền độc lập, tự chủ vùng biển của nước ta.

 

Một số hình ảnh trong buổi ngoại khóa

 su1.jpg

 Tiểu phẩm “Tuyển chồng” của đội Biển Xanh trong màn chào hỏi

 su2.jpg

 Các đội tham gia phần thi tìm hiểu kiến thức

 su3.jpg

 Trò chơi “Đeo vòng cổ tay” dành cho khán giả

 su4.jpg

 Khán giả nhiệt tình cổ vũ cho các đội chơi

 su5.jpg

Thầy Giang Tiến Minh – Hiệu trưởng nhà trường trao giải cho các đội

 Các tin bài khác


1